Mr. MU-X

ALL-NEW ISUZU MU-X
กับความปลอดภัยที่เหนือกว่า

 

        สวัสดีคุณผู้อ่าน MU-X e-updates ทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Mr.MU-X บทความพิเศษที่จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ ALL-NEW ISUZU MU-X รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ในทุกมิติ

        ทุกวันนี้เราก้าวเข้าสู่โลกของเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว รถยนต์ก็เช่นกัน จะดีกว่าไหมถ้าเทคโนโลยีช่วยให้เราขับรถได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น วันนี้ Mr.MU-X จะมาเล่าให้ฟังถึงเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย Isuzu Matrix Safety Intelligence ที่มาพร้อมกับ ALL-NEW MU-X

 

        Isuzu Matrix Safety Intelligence นั้นเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ดีที่สุดที่ Isuzu มอบให้ เป็นการรวมทุกเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยไว้ด้วยกัน ทั้งระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) และระบบความปลอดภัยพื้นฐาน

        ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) เป็นระบบที่เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ในสถานการณ์ต่าง ๆ มาพร้อมนวัตกรรมกล้องหน้าคู่อัจฉริยะ 3D Imaging Stereo Camera ด้วยการสแกนภาพ 3 มิติ แบบ Real Time แม่นยำกว่ากล้องเดี่ยวแบบ Mono Camera โดยทำงานร่วมกับเรดาร์ 2 จุด ติดตั้งบริเวณกันชนท้าย และเซ็นเซอร์ 8 จุดรอบคัน เราไปดูตัวอย่างการทำงานของระบบ ADAS กันเลย

 

        • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชัน Stop and Go (Full Speed Range Adaptive Cruise Control - ACC) โดยระบบจะควบคุมความเร็วให้คงที่ พร้อมตรวจจับรถยนต์ด้านหน้าด้วยกล้องหน้าคู่ และจะช่วยควบคุมความเร็ว (เพิ่ม/ลด) เพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยโดยอัตโนมัติได้ ได้จนถึงรถคันหน้าหยุดนิ่ง และเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่อีกครั้ง ระบบจะเพิ่มความเร็วต่อโดยรักษาระยะห่างเช่นเดิม

        • ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า (Forward Collision Warning - FCW) ระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางด้านหน้าด้วยกล้องหน้าคู่ เมื่อระยะห่างระหว่างรถกับสิ่งกีดขวางอยู่ในระยะกระชั้นชิดเกินไป และเสี่ยงต่อการชน โดยระบบจะเตือนให้ผู้ขับขี่ชะลอความเร็ว

        • ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Autonomous Emergency Braking - AEB) เมื่อระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า (FCW) เตือนขึ้นแต่ผู้ขับขี่ยังไม่เหยียบเบรก และมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการชน ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB) จะทำงาน เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดความรุนแรงของการชน

        • ระบบแจ้งเตือนออกนอกเลน (Lane Departure Warning - LDW) ระบบจะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบเมื่อรถยนต์ออกนอกเลน โดยกล้องหน้าคู่จะตรวจจับเส้นแบ่งเลนบนถนน และแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบ

        • ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิดพลาด (Pedal Misapplication Mitigation - PMM) เมื่อพบว่ามีการเหยียบคันเร่งมากเกินไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะรถยนต์จอดอยู่ หรือเคลื่อนที่ช้าๆ และกล้องหน้าคู่พบสิ่งกีดขวางด้านหน้ารถยนต์มีระยะห่างน้อยกว่า 4 เมตร ระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อป้องกันหรือลดความเสียหายของการชน

        • ระบบเบรกอัตโนมัติหลังการเกิดอุบัติเหตุ (Multi-Collision Brake - MCB) เพื่อลดโอกาสการชนต่อเนื่อง ระบบจะช่วยเบรกอัตโนมัติภายหลังการเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้แอร์แบคทำงาน เพื่อลดความเร็วและแรงเหวี่ยงของรถยนต์หลังการชน

        • ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อมีรถสวนทางขณะเลี้ยวขวา (Turn Assist with AEB) ขณะกำลังเลี้ยวขวา และเปิดไฟเลี้ยว หากมีรถวิ่งเข้ามาจากเลนสวนในระยะที่เสี่ยงต่อการชน ระบบ AEB จะทำการเบรกอัตโนมัติ เมื่อรถมีความเร็ว 5 - 18 กม./ชม.

 

 

        ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงตัวอย่างของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) เท่านั้น ผู้อ่านสามารถเข้าไปดูตัวอย่างอื่นๆ รวมถึงเงื่อนไขการทำงานของระบบต่างๆ ได้ที่ www.isuzu-tis.com นอกจากนั้น ALL-NEW ISUZU MU-X ยังมี ระบบความปลอดภัยพื้นฐาน ได้แก่ ABS, BA, EBD, BOS, ESC, TCS, HSA, HDC, TSC ทุกรุ่น และถุงลมนิรภัยแบบ 6 ตำแหน่งอีกด้วย ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ผู้ใช้รถมั่นใจในทุกการขับขี่ไปกับ ALL-NEW ISUZU MU-X